ข่าวเด่น

สุดสะพรึง คุณลุงยกบ้านเก่าอายุกว่า 170 ปี ให้หลวงได้ใช้ประโยชน์ พอได้รู้ประวัติของบ้าน ถึงกับขนหัวลุก

loading...


เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.59 นางสุชาดา ทุ่งหว้า นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการพิเศษ สำนักงานวัฒนธรรม จ.สตูล น.ส.ธนิศรา พุ่มผะกา นักโบราณคดีปฏิบัติการ กรมศิลปากร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมศิลป์ได้เข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 76 ม.5 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งเป็นบ้านของนายอภินันท์ ฮะอุรา อายุ 71 ปี ที่ได้ติดต่อเพื่อมอบบ้านหลังดังกล่าวให้ทางกรมศิลป์ได้เข้ามาบูรณะ และขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเพื่อเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม โดยบ้านหลังดังกล่าวเป็น โบราณบ้านไม้ทรงไทยภาคใต้ หลังคาปั้นหยา อายุเก่าแก่กว่า 170 ปี ไม่มีคนพักอาศัย

loading...
นายอภินันท์ ฮะอุรา เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เล่าว่า เดิมที่ดินแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ประหารชีวิตนักโทษมาก่อน และถูกทิ้งร้างกว่า 60 ปี ต่อมาปู่ของตนก็ได้ที่ดินผืนนี้มา จึงนำมาสร้างบ้านแต่ยังไม่เสร็จปู่ก็เสียชีวิต พ่อของตนจึงมาสร้างต่อ เมื่อสร้างเสร็จบ้านหลังนี้ถูกใช้เป็นสถานที่พบปะชาวบ้าน ในสมัยพระยาภูมินารถภักดี เป็นเจ้าเมือง เมื่อออกว่าราชการนอกพื้นที่ ก็จะใช้บ้านแห่งนี้เป็นที่พบปะรับฟังสารทุกข์สุขของชาวบ้าน จนกระทั่งตกทอดมาถึงตน ปัจจุบันบ้านหลังนี้ไม่มีคนอาศัย จึงอยากยกให้ทางกรมศิลป์เข้ามาซ่อมแซมดูแล ให้เป็นโบราณสถาน เพื่อคนรุ่นหลังได้ใช้ประโยชน์ ซึ่งทางกรมศิลป์ได้ตรวจสอบบ้านพบว่าโต๊ะทำงานที่พระยาภูมินารถภักดีนั่งทำงานในบ้านหลังนี้ยังคงมีอยู่ และตัวบ้านทรุดโทรมไปมาก จึงได้จดบันทึกไว้ จะต้องมีการสอบถามทายาทก่อนด้วยว่าจะยินยอมหรือไม่ และตรวจสอบข้อกฎหมายบางอย่างก่อนที่จะดำเนินการกับบ้านหลังดังกล่าวต่อไป


บ้านหลังนี้ถือว่าเป็นโบราณสถานที่มีความเก่าแก่มาก หากได้รับการบูรณะน่าจะเกิดประโยชน์ในการศึกษาประวัติศาสตร์ และเป็นทรัพย์สมบัติล้ำค่าของประเทศเลยทีเดียว

loading...


ที่มา:http://thaifoods.womensbootiestyles.com

About doodee

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.